MENU

5 Sai lầm tai hại khi khử mùi xe ô tô

phukienxehoi24h 18/03/2020 Tin tức Thêm 1 nhận xét

Khử mùi xe ô tô luôn là vấn đề đau đầu của các bác tài, đặc biệt là các bác chạy taxi, dịch vụ… Có rất nhiều hướng dẫn khử mùi ô tô trên mạng mà bạn rất dễ dàng tìm kiếm, nhưng hãy lưu ý 5 sai lầm dễ mắc phải nhất sau đây để việc khử mùi xe đạt hiệu quả cao  nhất, tránh “tiền mất tật mang” mà còn thêm nhiều mùi lạ cho xe.

1. Dùng nước hoa, tinh dầu để khử mùi ôtô

Đây là sai lầm tai hại nhất, nhưng đại đa số người lại mắc phải. Nhiều người nghĩ rằng, cách đơn giản để tẩy mùi cho xe là dùng nước hoa, tinh dầu. Trong thực tế, các loại nước hoa thường chứa một tỉ lệ cồn nhất định và dễ bay hơi, do vậy bạn dễ dàng cảm nhận ngay lập tức hương thơm này. Tuy nhiên hương thơm này chỉ tạm thời át đi mùi hôi để bạn không ngửi thấy, còn các tác nhân gây mùi chính là vi khuẩn và nấm mốc vẫn tồn tại ở trong xe.

Đôi khi, dùng nước hoa không chỉ càng làm cho mùi xe trở nên nặng và khó ngửi hơn mà còn có thể khiến bạn bị dị ứng, tệ hơn là có thể bị choáng khi ở trong xe ô tô nếu sử dụng nước hoa giả, làm từ hóa chất.

Chính vì vậy, chỉ sử dụng nước hoa, tinh dầu để tạo không gian cho xe khi xe hoàn toàn không có mùi hôi. Nên dùng nước hoa ô tô chính hãng, rõ nguồn gốc, thành phần tự nhiên có thể giúp tránh say xe, giúp bạn tỉnh táo và tập trung lái xe hơn.

2. Sử dụng chai xịt khử mùi không có thành phần diệt khuẩn

Hầu hết các sản phẩm xịt khử mùi ô tô đều là những chai hoặc hộp với tên gọi Air Freshener hoặc Air Refresher KHÔNG có công dụng khử mùi thật sự. Chúng chỉ che lấp mùi hoặc bám mùi hương mới lên bề mặt bên trong nội thất xe và nhanh chóng mất tác dụng chỉ sau vài giờ. Mục đích thiết kế chính của nó nhằm giảm mùi hôi.

Với các mùi gây ra do vi khuẩn như mùi hôi mồ hôi cơ thể, mùi ẩm mốc, mùi ói, nôn mửa, mùi thức ăn, mùi tanh… thì chai xịt này có thể bao trùm lên vi khuẩn đó tạm thời nhưng sau đó vẫn bị phân hủy chứ không diệt khuẩn triệt để.

3. Máy lọc khử mùi ô tô

Máy lọc khử mùi ô tô là thiết bị dùng để lọc không khí trên ô tô. Các thiết bị này dùng công nghệ ozon hay icon âm nhằm loại bỏ mùi hôi phát sinh từ hệ thống điều hòa, nội thất xe, mùi đồ ăn…, có tác dụng như than hoạt carbon. Tuy vậy các thiết bị này không giải quyết được triệt để tận gốc các nguyên nhân gây ra mùi.

Trong quá trình sử dụng xe, các chất bẩn, ô nhiễm liên tục phát sinh, việc khử mùi không khí mà thiếu đi việc dọn nội thất xe sẽ gây nhầm tưởng xe đang sạch vì không có mùi. Thực tế vi khuẩn và nấm mốc ngày càng tích tụ và gây rủi ro lâu dài cho sức khỏe của bạn.

4. Khử mùi ô tô bằng lá dứa, trái dứa (thơm)

Theo những lời khuyên truyền miệng và được thấy nhiều nhất trên mạng thì một trong các phương pháp khử mùi ôtô là sử dụng trái dứa (thơm). Đây có thể xem là cách làm đầu tiên mà nhiều người hay nghĩ đến do chưa hiểu rõ bản chất của mùi. Lá dứa hoặc trái thơm được xem như cách khử mùi dân gian được nhiều người sử dụng vì có thể đem lại mùi hương thoảng, nhẹ nhàng và dễ chịu.

Tuy vậy, hiệu quả khử mùi của cách làm này chưa được chứng minh bằng kết quả khoa học rõ ràng. Trong thực tế, nhiều xe ô tô để lá dứa hoặc trái thơm càng làm tăng việc bị say xe, khi không thay mới còn gây thêm mùi khó chịu hơn ban đầu.

5. Khử mùi da ô tô mới

Ô tô mới thường có da bọc ghế bằng chất liệu da PU nhân tạo hoặc nội thất làm bằng nhựa chứa nhiều tạp chất. Da PU với thành phần nhựa Polyurethane thường xuyên thoát khí VOCs độc hại khi gặp nhiệt độ cao hoặc tia UV từ ánh nắng mặt trời. Khử mùi ô tô mới thường gặp nhiều khó khăn do các khí VOCs này thoát ra chậm, đều đặn đến khi hết thì mới thấy giảm mùi. Do vậy, với ô tô mới các phương pháp thông thường để khử mùi sẽ không mang lại hiệu quả cao, bạn cần tới các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp để được tư vấn phương pháp phù hợp với loại da bọc trên xe của bạn.

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỘ KINH DOANH PHỤ KIỆN Ô TÔ ĐẠT MINH - Số giấy chứng nhận ĐKKD: 01N8014193 - Ngày cấp: 25/6/2018 - Nơi cấp: UBND Quận Long Biên

© 2024 - Phụ Kiện Xe Hơi 24H - Đồ Chơi Ô Tô Chính Hãng